Thứ Ba, 2 tháng 11, 2010

Một Cảm Nghĩ

Ước gì....

Trong những em học trò cũ của tôi, hai người gọi tôi thường xuyên là Kế và Mai Thân.
Một vài lần Mai Thân lẩn thẩn hỏi tôi “Hồi xưa cô thương đứa nào nhất ?” Tôi chì nhớ cô học trò ở gần nhà, học giỏi, tính tình hiền lành nên trả lời qua loa cho xong chuyện. Em Thân nói tiếp “ Em học dốt nên cô không nhớ em”
Lời em nói rất hồn nhiên không có ý trách cứ nhưng làm tôi suy nghĩ, muốn kiểm soát lại mình.
Em đã nói lên sự thật. Chúng tôi, phần lớn giáo viên hay để ý và nhớ những học trò giỏi nhất, ngoan nhất hoặc phá phách nhất.
Hồi đó tôi còn trẻ, mới ra trường, kinh nghiệm đời đã thiếu, kinh nghiệm nghề nghiệp còn non nớt hơn. Nhà trường chỉ đào tạo để tôi truyền lại cho các em những gì đã học trong sách vở mà không dạy tôi tìm hiểu hoàn cảnh, ưu điểm, khuyểt điểm của từng học trò, dựa vào đó để giảng dạy, giúp đỡ đồng đều cho các em.
Đấy là điều thiếu sót trong nghề dạy học mà tôi được nhắc nhở bởi một câu nóí rất thơ ngây của một cậu học trò có ba bốn thứ tóc trên đầu. Cậu học trò đó đã tự rèn luyện mình và trở nên một người khá thành công về nhiều phương diện.
Bây giờ ước gì các em nhỏ lại như ngày xưa để tôi được làm cô giáo thì chắc chắn kết quả sẽ khả quan hơn nhiều. Phải chi, ước gì......

Cô Hồng

4 nhận xét:

 1. -ƯỚC GÌ...Chúng Em vẫn mãi là HỌC TRÒ của CÔ...và Chúng Em nhỏ lại như ngày xưa,để CÔ vẫn còn TRẺ ĐẸP mãi,mãi...như ngày xưa... :-)
  -Ngày Xữa,ngày xưa...sao mà Chúng nhớ lại ngày Xưa ở Trường TH HẢI LONG quá CÔ ơi !!! (*_*)

  Trả lờiXóa
 2. Cô ơi, đọc bài Cô viết,nhớ nhiều về ngày tháng cũ, lớp 9 HL cùng các bạn và TCô.

  Em fải copy câu này của CHTấn gởi Cô:
  ƯỚC GÌ...Chúng Em vẫn mãi là HỌC TRÒ của CÔ...và Chúng Em nhỏ lại như ngày xưa,để CÔ vẫn còn TRẺ ĐẸP mãi,mãi...như ngày xưa... :-)

  Trả lờiXóa
 3. Khi có Cô tham gia trang blog là em đã thấy mình như nhỏ lại. Bây giờ chúng em vẫn là học trò và Cô vẫn là Cô giáo.
  Ước gì cho thời gian trở lại ...

  Trả lờiXóa
 4. Chào Cô Hồng .
  Em đọc bài cảm nghĩ của cô .
  Cô đả Thật Tình cởi mỡ hết nổi lòng mình đến với các em .
  Em xin phép sẻ đem bài cảm nghĩ cũa Cô chuyễn tãi đến Thầy cô Giáo trường THPT Bùi Thị Xuân Mũi né khi có cuộc họp được không Cô?
  Vì nội dung bài cảm nghĩ rất ý nghĩa đả nói lên sự thật của cậu học trò và nỗi lòng cũa một nhà giáo.
  Chúc cô Vạn sự lành
  Em Liễu .

  Trả lờiXóa