Thứ Tư, 8 tháng 6, 2011

Mặt trời bùng cháy, phát ra những vi hạt về phía trái đất

Một vụ bùng cháy cỡ trung bình xảy ra trên bề mặt mặt trời làm phát sinh một đám mây khổng lồ những hạt nhỏ mang tích điện tiến về phía quả đất. Tuy nhiên Cơ quan quản trị hàng không và không gian Hoa Kỳ NASA nói là những vi hạt này sẽ trượt qua từ trường của quả đất và có thể không là mối đe dọa cho hành tinh này hoặc cho những phi hành gia đang bay trên quỹ đạo địa cầu, hoặc những vệ tinh điện tử nhạy cảm hay truyền tin trên mặt đất.

Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ nói việc bùng phát qui mô lớn như vậy hay còn gọi là CME, được ghi nhận vào hôm thứ Ba có thể đến quả đất vào lúc 12 giờ, giờ quốc tế, vào ngày thứ Năm 9 tháng 6.

Các nhà khoa học nói khi CME phóng ra những tia sáng như vậy vào từ trường quả đất thì sẽ tạo nên vùng hào quang sáng chói và nhiều màu sắc trên bầu trời đêm trên những đường vĩ tuyến cực nam và cực bắc.

Các nhà thiên văn cho biết là thêm vào CME, sự bùng cháy của mặt trời hôm thứ Ba cũng gây nên những dòng khí nóng ngoạn mục trãi rộng trên thượng tầng khí quyển mặt trời và rơi xuống trở lại bao phủ gần hết một nửa bề mặt mặt trời.

Các nhà thiên văn nói mặt trời đang đi vào thời kỳ bùng cháy dữ dội trong chu kỳ 11 năm thường lệ. Thời kỳ mới mặt trời có hoạt động tối đa sẽ lên đến đỉnh điểm vào năm 2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét