Thứ Tư, 5 tháng 2, 2014

Thế Vận Hội Mùa Đông 2014

Thế Vận Hội Mùa Đông 2014 sẽ khai mạc vào thứ 6 ngày 7 tháng 2 năm 2014 tại Sochi, Nga.
_____________________________________________________________________________________________

Theo Bách khoa toàn thư  Wikipedia
Thế vận hội mùa đông là sự kiện thể thao được tổ chức bốn năm một lần với nhiều môn thể thao, đây là sự kiện được tổ chức bởi Ủy ban Olympic quốc tế. Thế vận hội mùa đông là sự kiện thể thao được tổ chức dành riêng cho các môn thể thao mùa đông, được thi đấu trên băng hoặc tuyết như trượt băng nghệ thuật, trượt tuyết...

Giống như Thế vận hội Mùa hè, mỗi Ủy ban Olympic quốc gia ở mỗi nước chọn các vận động viên tiêu biểu cho nước đó tới tranh tài cùng các vận động viên ở các quốc gia khác. Trong mỗi sự kiện thể thao, vị trí thứ nhất sẽ giành được Huy chương vàng, vị trí thứ hai với Huy chương bạc và vị trí thứ ba với Huy chương đồng.
Thế vận hội Mùa đông có ít các quốc gia tham dự hơn Thế vận hội Mùa hè, chủ yếu là do điều kiện khí hậu, vì có rất nhiều quốc gia nằm gần xích đạo không có điều kiện để tập luyện các môn thể thao mùa đông.

Cũng giống Thế vận hội Mùa hè, Hoa Kỳ là quốc gia có nhiều lần tổ chức Thế vận hội Mùa đông nhất với bốn lần, lần gần đây nhất là tại Salt Lake City, Utah năm 2002. Pháp đã có ba lần tổ chức Thế vận hội Mùa đông, trong khi Áo, Ý, Nhật Bản, Na Uy  Thụy Sĩ giành được vinh dự này hai lần. Canada sẽ gia nhập các quốc gia tổ chức hai lần sau Thế vận hội Mùa đông 2010, tổ chức tại Vancouver, British Columbia. Đức  Nam Tư đã có một lần tổ chức kỳ đại hội này và Nga sẽ có lần tổ chức Olympic mùa đông đầu tiên năm 2014.


Ba thành phố đã có hai lần tổ chức thế vận hội mùa đông là: Lake Placid, New York, St. Moritz của Thụy Sĩ và Innsbruck của Áo.
Thế vận hội Mùa đông gần đây nhất tổ chức tại Torino (Ý) năm 2006 và thế vận hội tiếp theo được tổ chức ở Vancouver năm 2010. Vào ngày 4 tháng 7 năm 2007, thành phố du lịch Sochi của Nga đã được chọn đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2014.

Danh sách các quốc gia tổ chức thế vận hội mùa đông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét